Thuyết minh về cây bút bi | Dàn ý & bài văn mẫu

Thuyết minh về một đồ vật là một đề tài thuyết minh không quá khó khăn bởi đề tài này chỉ yêu cầu bạn viết được đủ sự ra đời, các loại, đặc điểm và giá trị của đồ vật, bạn có thể dựa trên sự quan sát hoặc tìm hiểu sơ lược về đồ vật là có thể hành văn một cách trôi chảy. Với đề bài thuyết minh về cây bút bi cần làm như thế nào, lập dàn ý cho bài thuyết minh này ra sao? Cùng VerbaLearn Liter tìm hiểu bài viết sau đây để có một cái nhìn tổng quát nhất

Dàn ý tổng quát thuyết minh về cây bút bi

Mở bài

Giới thiệu về cây bút bi

Thân bài

1. Sự ra đời của cây bút bi như thế nào

 • Cây bút bi được phát minh vào thời gian nào, bởi ai

2. Bút bi có những loại nào

 • Có những loại bút bi nào
 • Đặc điểm của từng loại

3. Những đặc điểm, cấu tạo của bút bi

 • Nêu đặc điểm về hình dáng, kích thước
 • Nêu đặc điểm về cấu tạo bút bi

4. Bút bi mang lại những giá trị gì

 • Nêu tác dụng của cây bút bi
 • Nêu vai trò của cây bút bi với con người

Kết bài

Tương lai của cây bút bi

Dàn ý chi tiết về thuyết minh về cây bút bi

Mở bài 

Giới thiệu về cây bút bi:

 • Vai trò của bút bi trong cuộc sống hàng ngày
 • Bút bi quan trọng với học sinh

bài mẫu thuyết minh bút bi

Yêu cầu: Mở bài ngắn gọn, trực tiếp, đi vào đúng vấn đề cần thuyết minh là cây bút bi.

Thân bài

1. Nguồn gốc

 • Bút bi xuất hiện từ cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.
 • Bút máy có những bất tiện nhất định cho người viết: thiếu linh hoạt, dễ rây mực, ….
 • Nhận ra nhược điểm của cây bút máy hiện hành thời ấy, Biro phát minh ra chiếc bút bi với công dụng tốt hơn cùng giá cả rẻ hơn bút máy.

2. Phân loại

Bút bi dùng một lần:

 • Không có bán riêng ruột bút đặc trưng để thay.
 • Thường dùng là đồ tặng kèm khi mua sản phẩm văn phòng phẩm: máy tính, sách, hộp bút,….

Bút bi có thể thay mực:

 • Có bán riêng ruột bút
 • Hầu hết chất lượng bền hơn bút bi dùng một lần.

3. Cấu tạo

Gồm hai bộ phận chính: Vỏ và ruột

Phần vỏ bút bi:

 • Chất liệu nhựa hoặc kim loại, có loại vỏ bút đóng nắp hoặc loại bấm với thiết kế phức tạp hơn
 • Nhiều kiểu dáng, màu sắc từ ngộ nghĩnh, dễ thương đến đơn giản, trưởng thành.

Phần ruột bút bi:

Với loại bút bi có nắp đóng chỉ có ngòi bút có chất liệu nhựa cứng hoặc kim loại, có cấu tạo giống ống hút nhưng cứng hơn, bên trong ngòi chứa mực. Với loại bút bấm có ngòi, lò xo, viên bi mạ crom.

4. Giá trị 

Giá trị sử dụng

 • Dễ dàng tìm mua và có được bút bi với giá thành rẻ.
 • Mực được cố định trong ngòi, không bị chảy ra làm nhem giấy, tài liệu.
 • Mực bút bi khô nhanh, thuận lợi cho người dùng tay trái.
 • Bút bi linh hoạt, vừa dùng để viết vừa dùng để vẽ.

Giá trị tinh thần

 • Bút bi là người bạn đồng hành trên bước đường học tập của người học sinh
 • Một số loại bút bi với kiểu dáng đẹp, đắt tiền có thể dùng làm quà tặng ý nghĩa cho bố mẹ, thầy cô.

Kết bài

 • Tương lại của chiếc bút bi.
 • Bút bi đang ngày càng khẳng định tầm quan trọng và sức phổ biến toàn cầu
 • Là đồ vật không thể thiếu trên bàn làm việc của mọi nhà.

Văn mẫu thuyết minh về bút bi

Bài số 1: Thuyết minh về cây bút bi 

(Học sinh Phan Trang)

Bút bi là một trong những đồ vật được sử dụng vô cùng phổ biến đặc biệt là với các bạn học sinh, sinh viên bởi những lợi ích và giá trị mà bút bi mang lại khó có loại bút nào có thể thay thế được.

Dàn ý thuyết minh về cây bút bi

Bút bi xuất hiện lần đầu tiên tại Mỹ vào cuối thế kỷ XIX song thời điểm ấy bút chỉ dừng ở giai đoạn phát minh nhưng không được cấp bằng sáng chế và đưa vào sử dụng, chỉ đến năm 1938, nhà phát minh người Anh Biro nhận thấy sự bất tiện mà chiếc bút máy mang lại khi dễ bị lem mực ra giấy, bút viết không linh hoạt, nảy ra ý tưởng phát minh ra chiếc bút khác dùng để thay thế bút máy này sau khi chứng kiến trò chơi bi của trẻ con.

Bút bi được phát minh dưới sự hợp tác của Biro với người anh trai của ông là nhà hóa học và đã dành được bằng sáng chế, sản xuất bút bi ra toàn thế giới. Từ đây, bút bi dần được phổ biến với công chúng, thành công thay thế bút máy với những đột phá, sự vượt trội hơn cả, chiếm được rất nhiều sự yêu thích, ưa chuộng. Dưới đôi bàn tay khéo léo của người thợ, bút bi được sản xuất đi đến mọi nơi, phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân toàn cầu.

Trên thị trường, có hai loại bút bi thường thấy nhất: bút bi dùng một lần và bút bi có thể thay ngòi dùng nhiều lần. Với loại bút bi dùng một lần, thường là do nhà sản xuất không bán riêng ngòi đặc trưng cho loại bút bi ấy hoặc là do bút bi được giá bán quá rẻ nên sau khi dùng một lần vỏ bút bi chất lượng kém bị bong tróc không thể tiếp tục sử dụng.

Loại bút bi dùng một lần có thể được bán kèm theo sản phẩm văn phòng phẩm khác như máy tính, sách vở, hộp bút,…..giá sản phẩm càng cao tỉ lệ thuận với chất lượng bút bi. Mặt khác, loại bút dùng nhiều lần thường có giá thành cao hơn bút bi dùng một lần bởi bút bi dùng nhiều lần có chất liệu chất lượng hơn, bền hơn, được nhà sản xuất bán riêng ngòi.

Tuy khác nhau về giá trị sử dụng nhưng bút bi nói chung cùng có cấu tạo hai phần: vỏ bút bi và ruột bút bi. Phần vỏ bút thường được sản xuất bằng chất liệu nhựa cứng với loại bút bi bình dân, chất liệu kim loại với loại bút bi cao cấp hơn, có nhiều kiểu dáng, màu sắc, loại dễ thương, bắt mắt với nhiều hình nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh hay loại tông trầm, trưởng thành, loại đơn giản bình dân,…..

Một số bút bi sử dụng bộ phận điều khiển bút với lò xo, bi mạ crom,…khi dùng thì bấm vào đầu bút, tác dụng lực nén lên lò xo  còn một số lại sử dụng nắp đóng mở bút. Bên trong vỏ bút là phần ruột bút được làm bằng chất liệu nhựa cứng hay kim loại, đựng mực các màu chất liệu từ thuốc nhuộm hóa học. Mực được cố định bên trong ruột nên dù vẩy bút không bị rây mực ra ngoài.

Bút bi mang lại những giá trị to lớn cho người sử dụng về mặt tinh thần và sử dụng. Về giá trị sử dụng, bút bi được bày bán với giá thành từ bình dân đến cao cấp, loại bình dân có giá dao động khoảng từ 2000 đến 5000, giá rẻ, dễ dàng tìm mua tại mọi cửa hiệu, văn phòng phẩm.

Nếu bút máy cho nét thanh đậm nhưng không thể sử dụng linh hoạt vào việc ghi chép thường ngày, đôi khi không cẩn thận mực bị rây bẩn vào giấy, tài liệu thì bút bi lại vô cùng linh hoạt, bạn có viết hay vẽ bằng bút bi rất dễ dàng, mực trong bút bi cố định nên dù bạn vẩy hay làm bất cứ điều gì với bút cũng không sợ bị rây bẩn.

Người dùng tay trái sử dụng bút máy rất bất tiện bởi mực lâu khô, dễ bị lem thì bút bi đã khắc phục được tình trạng này hiệu quả.Về giá trị tinh thần, bút bi chính là người bạn đồng hành trên suốt con đường học tập của người học sinh, là nhân chứng cho những tháng ngày gian khổ, khổ luyện thành tài và viết lên những thành công trong tương lai. Không chỉ vậy, vào những ngày lễ, ngày kỷ niệm, bút bi là món quà ý nghĩa mà những bạn học sinh hay những đứa con tặng cho thầy cô, cho bố mẹ.

Có thể thấy, bút bi đã và ngày càng trở thành đồ vật không thể thiếu với các bạn học sinh, sinh viên nói chung với người dân văn phòng, dân ghi chép nói riêng, dù xã hội hiện đại và phát triển ra sao thì bút bi vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người dân toàn cầu bởi những lợi ích thiết thực mà bút bi mang lại

Trên đây là các dàn ý và bài văn thuyết minh về cây bút bi đầy đủ, chi tiết bạn có thể tham khảo qua để có sự chuẩn bị tốt cho bài làm văn của mình được trôi chảy, mạch lạc, gặt hái kết quả cao trong học tập. Chúc các bạn học tốt!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.