Thuyết minh về danh lam thắng cảnh | Dàn ý & bài mẫu

Muốn làm tốt đề bài thuyết minh về danh lam thắng cảnh, người học sinh cần có sự quan sát tỉ mỉ và hiểu biết những thông tin liên quan đến danh thắng đó. Một số thông tin cần biết như tại sao danh thắng được xây, được phát hiện, danh thắng có đặc điểm, cấu trúc như thế nào?.  Đề bài thuyết minh về một danh lam thắng cảnh, có phạm vi rộng, không quy định cụ thể về một địa danh nhất định. Vì thế hãy viết về một địa danh mà bạn biết, bạn quen thuộc hay nơi bạn thích. Dưới đây là tổng hợp dàn ý và một số bài văn mẫu đến từ VerbaLearn Liter.

Dàn ý tổng quát thuyết minh về danh lam thắng cảnh

Mở bài

Giới thiệu về danh lam thắng cảnh ( Chùa Hương)

Thân bài

1. Chùa Hương  nằm ở đâu 

 • Vị trí địa lý của chùa Hương

2. Chùa Hương được xây dựng vào thời đại nào

 • Ra đời vào thời gian nào, bối cảnh lịch sử ra sao
 • Tại sao lại có hai ngôi chùa Hương ?

3. Cảnh sắc bên trong chùa Hương như thế nào

 • Chùa Hương có cấu trúc như thế nào
 • Để lên được các chùa tại quần thể chùa Hương, phải qua những đâu
 • Hơi thở Phật giáo của chùa Hương hiện lên ra sao

4. Danh thắng chùa Hương mang lại những giá trị gì cho Việt Nam

 • Giá trị lịch sử, văn hóa và tinh thần với người dân Việt Nam
 • Vai trò của chùa Hương với người dân Việt Nam, đất nước Việt Nam

Kết bài

Khẳng định tương lai của chùa Hương

Dàn ý chi tiết thuyết minh về chùa Hương

Mở bài

 • Nói về những danh lam thắng cảnh tại Việt Nam
 • Giới thiệu chùa Hương là một trong những điểm đến của nhiều du khách trong và ngoài nước

Thân bài

Vị trí địa lý

 • Chùa Hương nằm gần sông Đáy thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thủ đô Hà Nội
 • Là di tích lịch sử – văn hóa cấp Quốc gia.

Lịch sử

 • Chùa  Hương được xây dựng vào thế kỷ XVII, dưới thời vua Lê – chúa Trịnh.
 • Chùa Hương tại Hà Nội không phải là chùa Hương gốc mà là phiên bản miền bắc của chùa Hương Tích tại Hà Tĩnh
 • Được xây dựng vì phi tần của chúa Trịnh, do hằng năm có hội chùa Hương ở Hà Tĩnh nhưng khá xa phủ chúa, vì thế chúa cho xây dựng ngôi chùa này để phi tần trẩy hội ở gần, không phải đi xa.
 • Chùa Hương Tích tại Hà Tính gắn liền với một truyền thuyết 

Cảnh quan

 • Mở đầu cho cảnh quan chùa Hương là hình ảnh suối Yến êm đềm, trải dài. 
 • Trước khi di dến chùa chính của quần thể chùa Hương, không thể không ghé thăm đếnTrình.
 • Đi thuyền xuôi theo dòng suối Yến, mất khoảng tiếng rưỡi là đến khu vực chính của chùa Hương.
 • Nơi đây dược chia làm hai khu vực: chùa ngoài và chùa chính
 • Chùa ngoài là chùa Thiên Trù, nằm gần chân núi Hà Sơn Bình
 • Đường đến chùa Chính dài hơn 2  – 3 km, có thể di bộ hoặc đi cáp treo.
 • Chùa Chính hay “ Nam Thiên đệ nhất động” Hương Tích động là tên gọi động đá vôi, vừa mang vẻ đẹp huyền ảo thiên nhiên ban tặng vừa nồng đậm hơi thở Phật giáo với tượng Phật bà Quan Âm, núi Cậu, núi Cô,…

Giá trị

Giá trị lịch sử: là nhân chứng thời gian trải qua bao thăng trầm lịch sử suốt ba thế kỷ

Giá trị văn hóa, tinh thần:

 • Người dân trảy hội chùa Hương đầu Tết âm
 • Các hoạt động hát chèo, hát quan họ diễn ra trên suối Yến

Giá trị sử dụng:

 • Thu hút khách du lịch trong, ngoài nước, tạo nguồn lợi nhuận lớn cho ngành du lịch phát triển
 • Rời xa hiện thực xô bồ, tìm đến chùa Hương sống chậm lại khiến lòng bình yên, thư giãn trong tiếng gõ mõ, tiếng chuông chùa.

Kết bài

 • Có thể nói, chùa Hương có vẻ đẹp thiên nhiên kết hợp hài hòa với hơi thở Phật giáo
 • Tín ngưỡng Phật giáo tồn tại thì chùa Hương mãi trường tồn.

Bài số 1: Thuyết minh về danh lanh thắng cảnh “Chùa Hương”

(Bài viết của học sinh)

Việt Nam ta tự hào khi sở hữu nhiều kỳ quan của tạo hóa, những di tích ghi dấu ấn tâm linh, cửa nhà Phật. Một trong những danh lam thắng cảnh trung hòa được cả vẻ đẹp thiên nhiên và vẻ đẹp Phật giáo không thể không kể đến chùa Hương.

Thuyết minh về danh lam thắng cảnh chùa Hương

Chùa Hương là một quần thể di tích lịch sử  – văn hóa cấp Quốc gia, bao gồm nhiều ngôi đền, chùa, hang động đẹp, linh thiêng, nằm gần con sông Đáy, tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Về thời gian hình thành, chùa Hương được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XVIII thời vua Lê  – chúa Trịnh khi chúa Trịnh Sâm còn tại vị. Tuy ngôi chùa này rất nổi tiếng tại nước ta nhưng chùa Hương tại Hà Nội không phải là ngôi chùa Hương gốc, chùa là phiên bản của chùa Hương Tích tại Hà Tĩnh.

Lịch sử ghi chép lại rằng, sở dĩ xây dựng thêm chùa Hương tại Hà Nội vì phi tần của chúa Trịnh, đoạn đường từ kinh đô đến chùa Hương rất xa khiến chúa Trịnh không yên tâm mỗi dịp phi tần đi trẩy hội chùa Hương vì thế chúa Trịnh đã cho xây một ngôi chùa Hương khác tại vùng núi Hà Sơn Bình, góp phần tạo nên một chùa Hương kỳ ảo, thơ mộng.

Có thể nói, chùa Hương là sự giao thao hài hòa giữa nét đẹp thiên nhiên kỳ vĩ và vẻ đẹp tâm linh huyền bí, thiêng liêng. Ấn tượng đầu tiên khi đến với quần thể di tích chùa Hương là suối Yến trải dài, nhẹ nhàng trôi. Từ bến Trò qua một đoạn suối đến đến Trình thuộc quần thể chùa Hương, dâng hương báo cáo với thần Tướng người đến tham quan. Trên dòng suối Yến xuôi về khu vực chính của chùa Hương, du khách đi thuyền khoảng tiếng rưỡi thời gian, hai bên bờ suối có những núi, hòn trải dọc. Khu vực chính của chùa Hương được chia làm hai khu vực: chùa Ngoài và chùa Trong.

Chùa Ngoài tức là chùa Thiên Trù nằm tại chân núi Hà Sơn Bình có kiến trúc kiểu “ Ngũ môn tam cấp”, diện tích chùa rộng, đi sâu vào khu bảo thềm thứ ba là Tam Bảo nơi thờ Phật, dâng lễ, dâng hương. Đi tiếp qua Tam bảo là khu vực điện thờ thánh mẫu, gác tàng thư, nhà Tổ, tháp Thiên Thủy.  Từ chùa Ngoài đến chùa Trong trên đỉnh núi là đoạn đường khá xa, khoảng 2 – 3 km, du khách có thể chọn đi bộ hoặc đi cáp treo, đường đến chùa Trong hầu hết là đường đất, có nhiều bậc thang, khá quanh co. Các chùa Giải Oan, chùa Hinh Bồng, chùa Tiên,…. Nằm phân bố trên đoạn đường lên núi.

Khác với chùa Thiên Trù, chùa Trong không phải do bàn tay con người xây dựng nên mà do thiên nhiên, tạo hóa ban tặng, chùa Trong hay “ Nam Thiên đệ nhất động” Hương Sơn động là hang động hùng vĩ ,huyền ảo. Từ chính diện cửa động đi vào là nơi thờ Phật chính, đặt tượng phật Bà Quan Âm, càng khám phá sâu bên trong động, càng thấy nhiều hòn mang hình thù gần gũi với con người như hòn Đụn gạo, núi Cô, núi Cậu,…..

Với vẻ đẹp kỳ ảo như vậy, chùa Hương đã trở thành một trong những điểm đến của nhiều du khách trong và ngoài nước, mỗi dịp lễ hội chùa Hương, mùng 6 tháng Chạp Âm Lịch hàng năm, chùa Hương trở nên nhộn nhịp, có nhiều hoạt động văn hóa truyền thống như hát chèo, hát quan họ trên suối Yến. Không chỉ vậy, chùa Hương chính là nhân chứng của lịch sử, chứng kiến những thăng trầm, thay đổi triều đại, chiến tranh suốt ba thế kỷ, trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp chùa Thiên Trù thuộc quần thể chùa Hương đã bị bom Pháp tàn phá nặng nề. Ngoài ra, chùa Hương đóng góp một phần không nhỏ giúp ngành du lịch nơi đây phát triển, mang lại nguồn lợi khổng lồ cho người dân.

Như vậy, quần thể di tích chùa Hương là sự hội tụ của những nét đẹp thiên nhiên, tạo hóa cùng với vẻ đẹp tâm linh, hơi thở Phật giáo, du khách vừa được chiêm ngưỡng vẻ đẹp vừa được  sống chậm lại, thư thái, bình yên tại đất linh thiêng. 

Trên đây là các dàn ý tổng quát, dàn ý chi tiết và bài văn mẫu thuyết minh về danh lam thắng cảnh. Ngoài quần thể chùa Hương bạn có thể áp dụng dàn ý với các danh thắng khác mà bạn biết, bạn tìm hiểu. Chúc các bạn thành công!                                

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.